Tổ Ngữ văn trường THPT Phúc Trạch: Lan tỏa tình yêu văn học qua hoạt động trải nghiệm "Giá trị nhân đạo trong Truyện Kiều của Nguyễn Du".

Thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường, nhằm đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh, chiều ngày 24/4/2021, tổ Ngữ văn trường THPT Phúc Trạch đã tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm với chủ đề: Giá trị nhân đạo trong Truyện Kiều (Nguyễn Du). 

Đây là 3 tiết học nằm trong kế hoạch dạy học môn Ngữ văn 10 của trường THPT Phúc Trạch. Tuy nhiên, tổ Ngữ văn không dạy những tiết học này theo phương pháp truyền thống trên lớp mà tổ chức thành chủ đề, dạy học qua câu lạc bộ Văn học bằng hình thức trải nghiệm cho học sinh khối 10. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo được thực hiện nhằm khẳng định công lao, tài năng và tôn vinh những đóng góp to lớn của Nguyễn Du đối với văn hoá Việt Nam và nhân loại; giúp học sinh nắm được những giá trị và sức sống của Truyện Kiều, đặc biệt làm nổi bật được giá trị nhân đạo của kiệt tác Truyện Kiều. Từ đó, giáo dục ý thức giữ gìn và bảo vệ, tuyên truyền, quảng bá những giá tri di sản văn hóa tinh túy của dân tộc ; Giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc cho học sinh. Đồng thời phát huy được nhiều năng lực cho học sinh như năng lực giao tiếp, hợp tác nhóm; sáng tạo trong giải quyết vấn đề, năng lực thẩm mĩ, năng lực đạo diễn, diễn xuất, MC... 

Hoạt động trải nghiệm được tổ chức gồm 2 phần chính với sự dẫn dắt của hai MC tài năng, duyên dáng đến từ lớp 10A1. Phần thứ nhất là chương trình văn nghệ đặc sắc do các em học sinh thực hiện với các tiết mục như: ngâm Kiều, múa “trao duyên”...Tiếp đến là phần thi của hai đội thi: Đội Đoạn trường ca, là sự kết hợp tài năng của các thành viên chi đoàn 10A1, 10A4 và 10A5; đội Mặt trời đến từ các chi đoàn 10A2 và 10A3. Cuộc thi được tổ chức thành 4 phần thi. Ở phần 1 – phần chào hỏi, các đội đã sáng tạo, hài hước trong cách giới thiệu đội thi của mình. Ở phần thi thứ hai – phần hùng biện, đại diện hai đội thi đã giới thiệu về giá trị nhân đạo trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Phần thi đã thể hiện sự hiểu biết của các em về di sản văn học dân tộc. Với sự chuẩn bị công phu, kĩ lưỡng cùng phong cách trình bày tự tin, ấn tượng, các em đã thể hiện thành công phần thi của mình.

Phần thi thứ ba là phần thi hấp dẫn nhất, được chờ đón nhiều nhất: phần thi tài năng. Qua phần thi, các em đã làm sống dậy những trầm luân trong cuộc đời dâu bể của nàng Kiều. Đội Đoạn trường ca đã lấy đi nước mắt của ban giám khảo, thầy cô và các bạn học sinh qua sự hóa thân vào nàng Kiều trong đoạn trích Trao duyên. Các em đã thể hiện tài năng nhập vai vào các nhân vật, đã thực sự sống với tác phẩm để đem đến một tiết mục ấn tượng, tạo nên những cảm xúc thẩm mĩ đặc biệt trong các em học sinh và cả thầy cô. Đội thi thứ hai đã thể hiện sự sáng tạo của mình khi sân khấu hóa cảnh Hoạn Thư đánh ghen. Nếu đội thứ nhất khiến hội trường chìm lắng trong dòng nước mắt thì đội thứ hai lại khuấy động khán giả, tạo nên một không khí sôi động cho khán phòng. Người xem thích thú với vai diễn Hoạn Thư lắm mưu nhiều kế, Thúc Sinh yếu đuối nhu nhược, cũng như thương cảm cho số phận hồng nhan đa truân của nàng Kiều.

Phần thi cuối cùng là phần thi kiến thức. Hai đội thi một lần nữa thuyết phục ban giám khảo và khán giả bằng sự tài năng, hiểu biết của các em khi trả lời các câu hỏi liên quan đến Truyện Kiều và Nguyễn Du. Hoạt động trải nghiệm kết thúc với phần tổng kết, trao thưởng cho hai đội thi. 

Thầy giáo Nguyễn Bảo Trung - phó hiệu trưởng nhà trường đã nhận xét những ưu hạn chế của các đội thi. Thầy đã dành rất nhiều sự khen ngợi cho sự thông minh, tài năng, hiểu biết của các em. Đồng thời đưa ra những định hướng để cách em tiếp cận, lĩnh hội những giá trị của Truyện Kiều. Ban giám khảo đã trao thưởng cho hai đội, ba học sinh được trao giải tài năng, giải ấn tượng. 

Buổi trải nghiệm của tổ Ngữ văn, trường THPT Phúc Trạch là một tiếng đồng vọng của hậu thế gửi tới đại thi hào Nguyễn Du. Qua ba tiết học, các em không chỉ phát huy các năng lực, kĩ năng bản thân mà còn có thêm cách tiếp cận mới mẻ về di sản dân tộc. Từ đó, bồi đắp hơn nữa tình yêu của các em với bộ môn Ngữ Văn và những áng thơ văn bất hủ của dân tộc. Hoạt động trải nghiệm khép lại nhưng đã mở ra những dư âm khó quên trong lòng thầy cô và các em học sinh.

Trần Thị Mỹ Lệ - GV Ngữ văn

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 68
Tháng 06 : 1.124
Năm 2021 : 21.197