Lan tỏa niềm đam mê đọc sách thông qua Cuộc thi giới thiệu sách với chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến” tại trường THPT Phúc Trạch

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất (21/4/2022) và phát động của Bộ văn hóa thể thao và du lịch, từ ngày 04/4/2022 đến ngày 21/4/2022,  Ban truyền thông, Đoàn trường và CLB “Sách & những người bạn” trường THPT Phúc Trạch tổ chức Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến”. Cuộc thi được tổ chức nhằm lan tỏa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam; góp phần chấn hưng văn hóa đọc, đa dạng các hình thức đọc sách, lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng và đáp ứng yêu cầu của việc chuyển đổi số phục vụ người dân.

 

Sách là một sản phẩm kỳ diệu, là một trong những phương tiện hữu hiệu để truyền đạt tư tưởng, tình cảm, ý nghĩ và kinh nghiệm từ thế hệ này cho thế hệ khác. Như Lênin đã nói: “Không có sách, không có tri thức…”, sách chính là nguồn tri thức, là kết tinh tất cả những học thuyết có giá trị nhất, ghi lại toàn bộ lịch sử loài người, là di sản của đời trước để lại cho đời sau... Nhờ có sách mà con người đã tiếp thu được tri thức của nhân loại tích lũy trong suốt quá trình lịch sử lâu dài. Vì vậy, đọc sách không chỉ đơn thuần là một hình thức để tiếp cận thông tin, mà còn là thái độ, cách ứng xử của chúng ta với tri thức, sách vở; là một trong những hoạt động văn hóa, được gọi là văn hóa đọc. 

Cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh và ghi lại những cảm xúc của cá nhân đối với mỗi cuốn sách mà các bạn đã đọc, tạo ra một phong trào đọc sách sôi nổi, thường xuyên, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường. Đối tượng dự thi là các bạn học sinh đang học tập ở trường THPT Phúc Trạch. Sản phẩm dự thi được thể hiện qua hình thức: thuyết trình về cuốn sách em yêu thích.

Sau gần ba tuần kể từ khi cuộc thi được phát động, các bạn học sinh rất hào hứng tham gia tạo thành một phong trào thi đua sôi nổi trong toàn trường. Ban tổ chức đã nhận được hơn 50 bài dự thi đến từ các chi đoàn với những nội dung câu chuyện khác nhau. Trải qua vòng sơ khảo, Ban tổ chức – Ban giám khảo đã lựa chọn 17 video giới thiệu sách tham gia vào vòng thi chung kết. Các video dự thi vòng thi chung kết được đăng tải trên website và Fanpage của nhà trường thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, cán bộ giáo viên và phụ huynh. Đã có hàng nghìn lượt lượt xem, lượt chia sẻ và bình luận dành cho các video giới thiệu sách hay, ý nghĩa.

Qua các vòng chấm điểm của Ban giám khảo và lượt tương tác của người xem, đã có 10 giải thưởng được trao cho các bài dự thi xuất sắc nhất. Giải Tập thể Xuất sắc được trao cho lớp A1K21 với nhiều 04 sản phẩm tham gia vòng chung kết trong đó 01 bài thi đạt giải Nhất, 01 bài thi đạt giải Nhì, 01 bài thi đạt giải Khuyến khích. Giải Nhất thuộc về nhóm tác giả T2-A1K21 giới thiệu quyển sách Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ?” – cuốn sách đã bán được hơn 2 triệu bản tại xứ sở hoa anh đào của nữ nhà văn nổi tiếng Kazuko Watanabe.

Hai giải Nhì được trao cho các tác giả: Hoàng Thị Thanh Huyền (A2k20) giới thiệu về cuốn sách Sống 24 giờ mỗi ngày” của A.Bennett - dịch giả Nguyễn Hiến Lê; nhóm tác giả T4-A1K21 giới thiệu về cuốn sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi” của Mèo Maverick.

Hai giải Ba đã được trao cho các tác giả: Đinh Phương Thảo (A2K21) giới thiệu cuốn sách “Tự tin để thành công” do Nhã Nam tuyển chọn; Lê Thị Ngọc Thắm (A2K21) giới thiệu cuốn tự truyện “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải” làm của tác giả Kim Woo Choong, người sáng lập ra Tập Đoàn Daewoo - Hàn Quốc.

Bốn giải Khuyến khích đã được trao cho các tác giả: Lê Mạnh Hùng (A2K21) giới thiệu cuốn sách “Nếu tôi biết được khi còn 20 của nữ tác giả Tina Seelig; nhóm tác giả T1-A1K21 giới thiệu cuốn sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống” của tác giả Dale Carnegie – Nguyễn Hiến Lê dịch; Nguyễn Tú Uyên (A2K21) giới thiệu tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du; nhóm tác giả T2-A1K22 giới thiệu tập tản văn “Hành lý hư vô” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

 

 

Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất (21/4/2022) tại trường THPT Phúc Trạch khép lại với nhiều thông điệp ý nghĩa từ Cuộc thi giới thiệu sách trực truyến với chủ đề “Sách và khát vọng cống hiến”. Từ sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa này, nhà trường sẽ tiếp tục lan tỏa văn hóa đọc sách, phát huy truyền thống hiếu học, trọng tri thức, góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách trên địa bàn ngày một phát triển./.

BAN TRUYỀN THÔNG

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 701
Hôm qua : 277
Tháng 07 : 1.111
Năm 2022 : 25.663