Ngày hội STEM trường THPT Phúc Trạch: Khơi nguồn ý tưởng, kiến tạo tương lai

Với mong muốn tạo ra một sân chơi  sân chơi khoa học, bổ ích, lý thú, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học, công nghệ, góp phần nâng cao tinh thần hợp tác và các kỹ năng sống theo định hướng phát triển năng lực - kĩ năng cho học sinh, từ ngày 23/12 – 28/12/2021, trường THPT Phúc Trạch đã tổ chức hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp Ngày hội STEM năm học 2021-2022 dành cho học sinh đam mê sáng tạo khoa học trong toàn trường.

Tham dự Ngày hội STEM có 57 đề tài là các sản phẩm thuộc các lĩnh vực tự nhiên, xã hội, khoa học công nghệ. Nổi bật là các sản phẩm do học sinh tự nghiên cứu, chế tạo, sử dụng nguyên liệu tái chế đã qua sử dụng, rẻ tiền, thân thiện với môi trường, trong đó có nhiều sản phẩm có đầu tư chiều sâu về chuyên môn. Các sản phẩm dự thi đều đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không có nguyên liệu gây cháy, nổ, ô nhiễm môi trường… và có mục đích áp dụng vào thực tiễn.

Sản phẩm tham gia trưng bày tại ngày hội năm nay được học sinh nghiên cứu, chế tạo trên cơ sở vận dụng các kiến thức tích hợp STEM theo các lĩnh vực của cuộc thi NCKH, KHKT hàng năm: Các loại công cụ, dụng cụ, máy móc, thiết bị, sản phẩm, mô hình, phục vụ trong lớp học nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; Các thí nghiệm minh họa kiến thức đã học, các thí nghiệm vui, phần mềm giải trí hữu ích; Mô hình hóa các thiết bị, máy móc phức tạp; Các thiết bị tự động hóa; Các dự án giải quyết sáng tạo và tối ưu những vấn đề trong lớp học, nhà trường, gia đình và xã hội.

 Trong không gian xanh của khuôn viên nhà trường, thầy cô giáo và các em học sinh đã được được tham quan, trải nghiệm các gian hàng trưng bày sản phẩm STEM của các lớp và nghe các đội thi thuyết trình về sản phẩm của mình. Trong đó, có nhiều sản phẩm thể hiện sự độc đáo về ý tưởng, sự mới mẻ trong cách tiếp cận, có những hoạt động tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại được gợi ý xây dựng từ nhiều nguyên lý khoa học. 

Cũng tại ngày hội STEM, nhiều báo cáo của giáo viên và học sinh đã được giới thiệu: Triển khai bài học STEM từ góc nhìn nghiên cứu giáo dục; Sáng kiến giúp học sinh hình thành ý tưởng sáng tạo cho các dự án STEM; Xây dựng bài học STEM theo hướng chuyển đổi số trong dạy học các môn khoa học; Phát triển văn hóa đọc và tổ chức Câu lạc bộ STEM trong nhà trường; Đưa STEM vào các môn khoa học xã hội…

Sau một tuần tham gia trưng bày, giới thiệu, Ban tổ chức - Ban giám khảo ngày hội STEM đã tiến hành đánh giá, chấm điểm và trao giải cho 12 cá nhân và 4 tập thể được đánh giá cao về sự sáng tạo của ý tưởng, mức độ hoàn thiện và tính ứng dụng của sản phẩm.

Diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức hoạt động gặp không ít khó khăn, một số sản phẩm và trải nghiệm còn đơn giản, nhưng đây là cơ hội để học sinh vừa hình thành những ý tưởng sáng tạo có ích cho đời sống, vừa trang bị những kỹ năng cần thiết làm hành trang trong cuộc sống tương lai của các em.

Ngày hội STEM năm học 2021-2022 khép lại trong sự hứng khởi, say mê sáng tạo với nhiều ấp ủ, dự định cho những ý tưởng mới mẻ ở ngày hội của năm học tới. Đây là dịp để học sinh thể hiện kết quả của một quá trình tìm tòi, vận dụng, khám phá, trải nghiệm sáng tạo những kiến thức đã học được từ các môn học trong nhà trường; đồng thời, tạo ra một sân chơi để học sinh có hứng thú với tìm tòi, nghiên cứu khoa học, tích cực vận dụng kiến thức khoa học vào thực tiễn cuộc sống./.

Bảo Trung

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 701
Hôm qua : 277
Tháng 07 : 1.111
Năm 2022 : 25.663