CLB Sách & những người bạn trường THPT Phúc Trạch: “ĐỪNG CHẠY THEO SỐ ĐÔNG” (Kiên Trần)

             Nhà triết gia Rene Descartes đã nói rằng: “Đọc sách hay cũng như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỉ đã trôi qua”. Quả thật là như vậy, những cuốn sách hay luôn ẩn chứa trong đó rất nhiều điều tốt đẹp, tinh hoa và quý giá, nó trường tồn mãi mãi với thời gian. Vì vậy, khi ta đọc được một cuốn sách hay ta như đang được trò chuyện với các bộ não tuyệt vời nhất. Cuốn sách ấy giúp ta nhắc nhở bản thân, thay đổi nhận thức và nhận ra những thiếu sót ở quá khứ để khắc phục và thay đổi bản thân tốt hơn. Tôi là một người đam mê đọc sách vì vậy tôi luôn tìm tòi chọn cho mình một cuốn sách tốt và thực tế với cuộc sống hiện thực mà tôi đang sống nhất. Cuốn sách “ĐỪNG CHẠY THEO SỐ ĐÔNG” đứa con tinh thần của tác giả Kiên Trần chính là cuốn sách mà tôi tâm đắc nhất và cũng là cuốn sách mà tôi muốn giới thiệu với mọi người hôm nay.

Bạn có bao giờ cảm thấy, thế giới xung quanh đôi lúc thật tẻ nhạt khi số đông mọi người hầu hết ai cũng mang suy nghĩ và những hành động giống nhau không. Tôi thì có đấy, số đông con người chúng ta đều dựa theo những tiêu chuẩn và cách nhìn của người xung quanh và làm theo một cách vô thức mất kiểm soát nhưng vẫn nghĩ rằng bạn đang kiểm soát được chính mình. Làm bạn khó có thể hoặc không thể biết rằng bản thân muốn gì và mình làm những điều ấy để làm gì. Để đến cuối đời hay khi ngẫm lại thì mới biết được những thứ mình đã làm khiến người xung quanh cảm thấy bạn đã đúng, đúng khi làm theo suy nghĩ của họ nhưng còn bạn thì không. Những thứ đó chẳng làm cho bạn hiểu được bản thân bạn đang muốn và cần gì. Bởi lẽ, chẳng ai có thể khuyên ai sống như nào là đúng vì mỗi người đều mang một hoàn cảnh và mong muốn khác nhau . Vì vậy điều bạn cần làm để biết mong muốn thật sự của bạn là gì thì hãy suy nghĩ, hành động bằng tư duy của chính bản thân bạn.

Để nhìn nhận và hành động một cách tốt nhất thì đòi hỏi bạn cần nỗ lực rất nhiều. Đây chính là trọng tâm của cuốn sách “Đừng chạy theo số đông” này. Vậy để làm sao có thể hiểu và tiếp thu được những thứ tốt nhất trong cuốn sách này thì phải làm sao? Bạn cần phải vừa đọc vừa quan sát cuộc sống này thật chậm rãi. Chậm để thấm, để hiểu thật sâu và tự mình tạo động lực chuyển biến bản thân. Có khi nào bạn suy nghẫm và tự hỏi rằng bạn thuộc số ít hay số đông không? Còn tôi, tôi cảm thấy mình ở cả hai khía cạnh vừa số ít, vừa số đông ở những mặt nào đó. Bởi tôi biết, con người chúng ta từ khi sinh ra đều được dạy và giáo dục theo số đông. Nhưng trong quá trình bạn trưởng thành và lớn lên phụ thuộc vào tố chất, suy nghĩ và cách sống của bạn như thế nào. Bạn trở thành số đông hay số ít đều ở bạn.

Nếu bạn đang cảm thấy mình bị chạy theo số đông. Đừng lo, cuốn sách này sẽ giúp một phần kéo bạn ra được khỏi số đông chật chội đó. Một số người cho rằng đây là cuốn sách xúi dại bạn trở thành người kiêu ngạo, cực đoan và xa lánh số đông. Nhưng không, nó là cuốn sách nói lên sự cực đoan và phơi bày rõ tư duy máy móc mà số đông từng nghĩ. Nó giúp bạn trở nên khác biệt chứ không hề làm bạn trở thành một kẻ dị biệt.

Cuốn sách này đối với tôi thật sự rất ý nghĩa, nó mở ra cho tôi một chân trời mới mà khi tôi đọc phải giật mình thốt lên rằng “tại sao mình chưa từng nghĩ đến hướng đi này nhỉ?”. Tôi như thể tìm được đồng minh cùng mình cố gắng, động viên để nỗ lực tạo ra một tôi khác biệt nhưng không máy móc cực đoan mà là một người bình thường nhưng hiện đại, khiêm nhường. Chúng ta hãy cố gắng sống, nỗ lực tạo ra cho chính bản thân mình một phiên bản duy nhất. Hãy nên nhớ rằng: “Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng để nó chết như một bản sao”.

Bạn có thể đọc sách và rồi sự háo hức ngập tràn trong lòng, nhưng mình muốn nói bạn biết là để từ số đông trở thành số ít hay đơn giản là làn những gì bản thân tin tưởng cần rất nhiều những dũng cảm và sự kiên trì. Trên bước hành trình ấy, đôi khi sẽ không ai hiểu hay đồng cảm với bạn đâu. Nhưng hãy vững tâm lên nhé! Chỉ khi bạn thành công, mọi nghi ngờ đều sẽ được dập tắt và bạn sẽ tận hưởng niềm vui khi được sống là chính mình mỗi ngày.

Đây quả thật là cuốn sách mà tôi thật sự muốn bạn đọc dù bạn đang ở độ tuổi nào đi nữa. Thư viện Trường THPT Phúc Trạch luôn hé mở mỗi lúc bạn cần, hãy tới và tìm cho mình những cuốn sách bổ ích bạn nhé.  Mong bạn hãy luôn nhớ rằng: Thuộc số đông hay số ít nó vẫn là sự lựa chọn trong khả năng của bất kì ai, sự lựa chọn ấy cũng tuỳ thuộc vào nỗ lực của chính bản thân chúng ta. Hãy sống là chính mình thật trọn vẹn vì ta chẳng biết ngày mai sẽ ra sao.

Bài & ảnh: Đặng Nguyễn Mỹ Uyên - Lớp: 10A3

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 456
Tháng 07 : 4.956
Năm 2021 : 28.124