CLB Sách & những người bạn trường THPT Phúc Trạch: "Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế" - một lựa chọn đáng giá cho tuổi trẻ.

 

“Đọc một cuốn sách, đi muôn dặm đường” - Đây chính là câu nói thúc giục tôi khi đọc một cuốn sách nào đó. Sách là con đường đưa tôi đến với chân trời mới, tạo cho tôi nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nó dạy cho tôi nhiều bài học bổ ích và lí thú, giúp cho tôi mở mang tầm hiểu biết. Đặc biệt hơn nữa, sách có thể rèn luyện, mài giũa cho tôi về cách sống để trở thành một người công dân tốt, hoàn thiện hơn về cả nhân cách và đạo đức lối sống,... Sách là người bạn tri kỉ của tôi. Và rồi người bạn tri kỉ giúp tôi thay đổi rất nhiều trong cuộc sống đó chính là cuốn sách “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” của tác giả lnamori Kazuo.

Trong một lần nhận định về sách, nhà tâm lí học H.Godetroy đã nói “Những quyển sách làm say mê ta đến tận tụy, chúng nói chuyện với ta, cho ta những lời khuyên và liên kết ta với một tinh thần thật sống động và nhịp nhàng”. Đúng vậy! Mỗi quyển sách là mỗi con đường khác nhau. Được mệnh danh là “vị thần doanh nhân” nên đa phần sách của lnamori Kazuo đều trình bày kinh nghiệm sống và kinh doanh của chính bản thân ông. Các tác phẩm của ông luôn khiến tôi phải tâm đắc và ngẫm phục, đặc biệt “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” đã để lại trong tôi khá nhiều ấn tượng và những suy nghĩ sâu sắc.

“Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn đọc những phút suy ngẫm và nhiều bài học lí thú qua các câu chuyện kể thú vị bằng lời của tác giả. Đó có thể là những bài học triết lý mang những ý nghĩ sâu xa. Cuốn sách được in trên giấy khổ nhỏ, vỏn vẹn 203 trang. Hãy tìm đến cuốn sách nhỏ xinh này nếu bạn muốn trở thành một người thành công bằng sự tử tế. Cuốn sách  với 12 chương sách là 12 bài học kèm theo những lời răn dạy thủ thỉ của lnamori Kazuo. Ông không chỉ nói đến lợi ích khi bạn “trở nên tử tế” mà còn đưa ra những thách thức, rào cản để đạt được mục tiêu. Bản thân tôi rất ngưỡng phục, tâm đắc với những trang viết mà nội dung của nó đề cập đến đức tính rèn luyện của bản thân. lnamori Kazuo hướng bạn đọc đến với lối sống vô tư và công bằng. Ông khơi nguồn cảm hứng với lối sống “vì người khác”. Nếu chúng ta biết từ bỏ lợi ích cá nhân vì mục đích cao cả hơn, ta đã đi được 1/2 quãng đường để có thể trở nên “tử tế”.

Tôi rất thích cách kể chuyện của ông lnamori Kazuo, một lối kể chuyện khá tự nhiên và rất khiêm tốn. Ông tận tình chia sẻ, điềm đạm viết lại những tâm sự, tâm tư của mình trước những xáo trộn của cuộc nhiễu nhương. Ông bày tỏ quan điểm sống của mình, lí do mà ông bắt đầu kinh doanh và điều hành mọi hoạt động bằng sự chính trực, đôi bên đều có lợi. Giữa cuộc sống muôn hình vạn trạng như thế này, không chỉ ở Nhật Bản mà ở Việt Nam chúng ta, tình hình chính trị thực tại và sự tồn vong của một quốc gia hay một nước không nằm ở sự phồn thịnh hay nền quân sự vững mạnh. Của cải có thể bị cạn kiệt, súng đạn có thể vỡ nát nhưng tinh thần, ý chí sẽ là yếu tố giúp đất nước ngày càng hùng mạnh hơn, chúng xuất phát từ những tâm hồn tử tế.

“Tử tế” không phải là từ ngữ để diễn tả một trào lưu, mà “tử tế” là tính cách thiện lương, chỉ đâm chồi, sinh sôi nảy nở qua quá trình rèn luyện khắc nghiệt. Để có được sự “tử tế” phải mất rất nhiều công sức nhưng lại rất dễ bị sụp đổ chỉ vì một suy nghĩ vị kỉ. “Tử tế” sẽ giúp bản thân sống tốt, sống hòa nhập với cộng đồng và giúp chúng ta được yêu mến và ngưỡng phục. Nhưng có lẽ rằng quá trình tìm đến sự “tử tế” khá gian nan và căng go, thậm chí phải chờ đợi cả đời người mới thấy được. Inamori Kazuo bày tỏ nỗi thất vọng sâu sắc trước chính thế hệ trẻ nước Nhật, tinh thần võ sĩ đạo Khoan đi vào chân những giá trị khác. Điều quan trọng nhất ở chúng ta - những con người đang tìm kiếm sự “tử tế”, chúng ta không được làm ngơ, không được bỏ cuộc.

Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” là cuốn sách khá dễ đọc, nhưng nếu bạn đọc chỉ vì thích thú, tò mò hay chỉ để tạo kế hoạch cho những hành động khiến bạn tử tế thì bạn sẽ bị loá và nhanh chóng quên. Cuốn sách tuy nói khá nhiều về các triết lí kinh doanh, nhưng nếu các bạn nghĩ nó chỉ dành cho các doanh nhân thành đạt thì bạn đã sai. Trước khi trở thành những con người thành công như hôm nay họ từng là những con người trải qua không ít thất bại và giông tố trong cuộc đời. Họ cũng như chúng ta, từng bị trấn áp giữa cái tốt và cái xấu, giữa những lựa chọn đúng và sai...

 

Cuốn sách này mở lối cho tôi, cho các bạn - những con người đang muốn tìm cho bản thân một cơ hội để thành công - để trở thành những người tử tế. Sau khi đọc “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” tôi rút ra được bài học để mình đi đến thành công và trở thành người tử tế. Tôi cảm thấy trong mình đang sôi sục ngọn lửa với một ý chí để thử thách cuộc sống và nghị lực để bản thân vươn xa hơn. Thông điệp sâu sắc trong cuốn sách nhỏ này chính là: Trong cuộc sống có rất nhiều khó khăn, thách thức và rào cản nhưng nếu chúng ta có nghị lực, ý chí phấn đấu để đạt được mục tiêu bản thân mình đặt ra thì chắc hẳn ta sẽ chạm tới đích đến của thành công và trong đó có sự “tử tế”. Hãy vươn lên phía trước với tất cả sức lực của tuổi trẻ, với niềm tin và hi vọng , đừng vội gục ngã trước những thách thức, khó khăn mà cuộc sống đặt ra cho bạn.

Tôi rất thích cuốn sách nhỏ xinh này, nó ý thức và gieo cho tôi ý chí, sự nỗ lực và quyết tâm, cố gắng không ngừng. Nó giúp tôi hiểu được giá trị của cuộc sống khi biết làm người tử tế, sống một cuộc sống tử tế. Tôi sẽ cố gắng để mình vươn tới điểm đến của thành công! Những lúc bạn rảnh rỗi, những lúc bạn có thời gian, hay những khi bạn cảm thấy chán nản,... Hãy tìm đến thư viện Trường THPT Phúc Trạch để tiếp thêm năng lượng, nghị lực và học hỏi những điều lí thú với tủ sách của Trường chúng tôi. Hãy tìm đọc “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” cùng với những cuốn sách không kém phần thú vị khác. Chính bạn sẽ khơi nguồn cảm hứng cho bản thân bạn, đọc sách để học hỏi, để hiểu biết. Bạn sẽ thành công ! Bạn sẽ trở thành người tử tế theo cách riêng của mình. Bởi vì “Thư viện là kho tàng chứa tất cả của cải tinh thần của loài người”. (G.V.Leibuiz)

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Duyên - Lớp: 11A6

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 701
Hôm qua : 277
Tháng 07 : 1.111
Năm 2022 : 25.663