Hội thi nấu bánh chưng 2018

TRƯỜNG THPT PHÚC TRẠCH: TỔ CHỨC NHIỀU HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC TRƯỚC TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT.

TRƯỜNG THPT PHÚC TRẠCH: TỔ CHỨC NHIỀU HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC TRƯỚC TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TUẤT.

Trước kỳ nghỉ tết nguyên đán Mậu Tuất, trường THPT Phúc Trạch đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh.

Mở đầu là hoạt động tình nguyện mùa đông, giúp nhân dân dọn nhà đón tết. Theo đó, Đoàn trường đã thành lập 20 đội tình nguyện, dưới sự quản lý trực tiếp của giáo viên chủ nhiệm, phối hợp với Đoàn địa phương các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô về giúp các gia đình già cả, neo đơn, hoạn nạn dọn vườn, nhà để chuẩn bị đón tết. Kết thúc hoạt động tình nguyện, các đội tình nguyện đã tặng mỗi gia đình một suất quà nhằm động viên, chia sẻ với những khó khăn của nhân dân địa phương.

Tiếp đến, sáng ngày 09/02/2018, Nhà trường đã tổ chức thành Hội thi gói bánh chưng truyền thống. Đây là lần thứ 2 nhà trường tổ chức hoạt động này. Hội thi đã mang đến cho các em học sinh sự hào hứng, niềm say mê và óc sáng tạo. Đây là sự trải nghiệm góp phần giáo dục truyền thống, kỹ năng sống cho các em học sinh, đặc biệt là kỹ năng thực hành các bước gói bánh chưng truyền thống trong các gia đình người Việt mỗi khi  tết đến xuân về.

Cùng với hội thi gói bánh chưng, Đoàn trường đã phối hợp với trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh và Công ty cổ phần tư vấn và đào tạo Hà Tĩnh (Hatico) gói bánh chưng tết cho người nghèo. Các đơn vị đã ủng hộ gần 10 triệu đồng gói bánh chưng và trao quà cho học sinh nghèo đón tết. Chiều cùng ngày, nhà trường đã tổ chức trao quà tết cho học sinh nghèo vượt khó, với tổng số tiền gần 20 triệu đồng cho 60 suất quà và trao 10 suất quà cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại địa phương.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, phối hợp với chính quyền xã Hương Trạch, trường THPT Phúc Trạch đã làm lễ tưởng niệm tại khu Chứng tích tội ác chiến tranh Trường cấp II Hương Phúc, nơi ghi dấu tội ác của giặc Mĩ trong chiến tranh phá hoại miền Bắc thời kỳ 1964-1968.

Với sự có mặt của đông đảo nhân dân địa phương, cựu học sinh trường cấp II Hương Phúc, các thầy cô giáo và các em học sinh đã ôn lại sự kiện đầy bi hùng của địa phương, của dân tộc.

Cách đây 52 năm, vào ngày 09/02/1966, máy bay Mỹ ném bom xuống ngôi trường và đã giết hại 33 em học sinh, làm bị thương 24 học sinh và 1 thầy giáo.

Tại buổi lễ, các em học sinh được trực tiếp giao lưu với các nhân chứng sống của sự kiện ngày 09/02/1966, như chị Lê Thị Phong, Nguyễn Thị Ngụ, Hoàng Thị Thiên, Nguyễn Thị Mão... Dù hầu hết trong số họ đã gần tuổi 70, nhưng những kí ức đau thương gắn với những giây phút kinh hoàng nhất của cuộc đời họ như vẫn vẹn nguyên. Được biết cô Nguyễn Thị Mão nguyên là giáo viên dạy Vật lý trường THPT Phan Đình Phùng, nay cô đã nghỉ hưu, hiện sống tại thành phố Hà Tĩnh. Cô là một trong những học sinh được vinh dự ra Hà Nội gặp Bác Hồ sau sự kiện đau thương đó.

Những hoạt động này thực sự mang nhiều ý nghĩa giáo dục truyền thống (yêu nước, uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái…), đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh, được nhà trường đặc biệt chú trọng.

Lê Khắc Ngọ - Bí thư Đoàn trường.