CLB Sách & những người bạn trường THPT Phúc Trạch: DÁM THẤT BẠI (Billi.P.S.Lim )

Sách là tinh hoa của nhân loại, là giá trị của cuộc sống, cho ta những trải nghiệm đời thực… Chúng ta thường nghe, thường đọc về những tấm gương thành công, những khoảnh khắc tốt đẹp và thuận lợi. Tuy nhiên “ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”, đằng sau những ánh hào quang đó chính là ngõ cụt tối tăm của mỗi người. Nhưng tại sao họ chỉ trưng bày ra ánh sáng sự kiêu hãnh rực rỡ thành công? Phải chăng họ không gặp thất bại, như thể họ sinh ra đã được lập trình để rời xa nó. Nhưng ít ai nhớ rằng, nhờ đêm tối thì những vì sao mới tỏa sáng lấp lánh và đẹp đẽ. Chẳng lẽ “thất bại” luôn luôn và mãi mang một màu đen? Không, thưa các bạn chính “thất bại” mới dẫn dắt ta đến “thành công”. Và chính đó là lí do mà quyển sách DÁM THẤT BẠI chạm mặt bên kia của câu chuyện thành công – một phương diện mà từ đó chúng ta thật sự học hỏi được rất nhiều.

Trong một buổi xế chiều, những tiếng mưa rơi nặng hạt lại kéo dài ầm ĩ bên khung cửa sổ, tôi chìm đắm bởi cuốn sách có tựa đề Dám thất bạii. Cuốn sách có phần thiết kế bìa đơn giản và màu sắc không rực rỡ, nhưng bố cục lại vô cùng rõ ràng, hợp lí. Cuốn sách với độ dày chưa tới 200 trang, bìa sách tông màu xanh nước biển đã thu hút ánh nhìn của tôi ngay lúc bước vào thư viện. Dòng chứ “Dám thất bại” được làm nổi bật ngay giữa bìa, tựa đề tiếng anh của cuốn sách này là “DARE TOFAIL”.

Tác giả cuốn sách, ông Billi.P.S.Lim – một doanh nhân người Malaysia và cũng là người sáng lập ra Viện Hardknocks (Hội những người khó thất bại) và chương trình nổi tiếng “sinh ra để tự do” có tầm ảnh hưởng khá lớn ở khu vực Châu Á. Nội dung của cuốn sách là động lực cho những người đang trên đường đi đến thành công nhưng lại gặp thất bại và không ai đứng về phía họ. Đừng lo lắng vì hàng nghìn người ngoài kia cũng như bạn, chúng ta không thích nói về thất bại vì chúng ta sợ, không dám chấp nhận nó. Nhưng sau khi đọc cuốn sách này, suy nghĩ của bạn sẽ khác. Thất bại càng nhiều, bạn càng thành công. Đối với nhưng ai đã từng thất bại, cuốn sách đứng về phía bạn. Dám thật bại, bạn sẽ thành công hơn về sau…

Qua bốn chương đầu tiên, ông tự thuật về cuộc đời mình với những biến cố lớn. Ông từng có một tuổi thơ đầy khó khăn với những lần bị bào hành và đối xử bất công. Một bước ngoặt lớn đối với ông khi bị thu hút bởi cuốn sách “Think and grow rich” nói về cách làm thế nào để thành công và đạt những điều mình mong muốn. Chính vì vậy, ông quyết định tranh cử vào chức vụ cao nhất trong đoàn chủ tịch của hội sinh viên đại học Malaysia vì cho rằng đó mới là “chỗ xứng với ta”. Ông đã thành công bất ngờ với tổng số phiếu bầu chọn cao thứ ba, trở thành thư kí của hội sinh viên mặc dù khi đó ông không biết Hội sinh viên được thành lập để làm gì và nhiệm vụ của thư kí là gì? Tất cả chỉ là ông muốn khẳng định mình. Và ông đã nổi tiếng! Cuốn sách “Think and grow rich” cùng với hội thảo “dám trở nên vĩ đại” đã làm thay đổi cuộc đời ông. Ông cảm nhận được sự “trống rỗng” trong thành công của mình, thậm chí không hạnh phúc với thành công hiện tại của bản thân. Là một kết quả tất yếu cho niềm tin bị suy thoái, công ty sụp đổ, thành công của ông lụi tàn. Vậy mà ông đột nhiên cảm thấy vui vẻ, hứng khởi vì ông biết được mình đã sai chỗ nào và ngay lúc này lại cảm nhận được thành công thực sự của bản thân.

Chắc chắn rằng không ai sinh ra đã là một thiên tài, cũng không ai thành công mà con đường đi không trải qua những lần thất bại. Bởi không có con đường nào trải bước tới hoa hồng mà bàn chân ta không thấm đau vì những mũi gai. Sự vĩ đại được tạo nên bởi muôn vàn thất bại và thành công. Giống như ngọn núi cao là bởi có đất bằng và vực thẳm. Đương nhiên, thất bại và thành công là quy tắc của cuộc sống. Nó là hai kết quả có thể xảy ra một hành động, thất bại và thành công sẽ làm cân bằng giá trị của con người.

Khi bạn muốn thành công, đừng sợ gì cả. Đừng bao giờ nghĩ mình có thể thành công mà không trải qua thất bại. Hãy luôn nghĩ rằng “sự thất bại như những dấu mốc của thành công”. Cứ mỗi lần vấp ngã bạn sẽ lại tiến thêm một bước trên con đường khai thác tiềm năng và tiến gần hơn tới ước mơ của mình. Thất bại còn có một giá trị khác, đó là khả năng làm bạn trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn. Hãy học cách đứng lên từ những lần thất bại.

Trên mỗi bước đi đều có vật cản, vì vậy tất cả phụ thuộc vào việc chúng ta nhận thức như thế nào, tư duy ra sao và cách chúng ta nắm bắt cơ hội như thế nào,… Nhà chính trị gia Sir Winston Churchill đã từng nói “người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mỗi cơ hội, nhười lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mỗi khó khăn”. Bởi vậy, đừng biến mình thành người bị ám ảnh từ sự thất bại, hãy biết tận dụng cơ hội để tiến tới cánh của thành công cho mình. Thất bại chính là một phần tất yếu của cuộc sống, đừng buông xuôi, đừng né tránh mà hãy mạnh mẽ đối diện vầ tìm cách chiến thắng nỗi sợ đó. Thất bại sẽ dẫn đến thành công khi ta biết kiên trì, cố gắng, rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình để tiến bước. Và con người “thành công” là con người dám chấp nhận “thất bại”.

Với lời văn giản dị, ngắn gọn mà hàm súc cùng những dẫn chứng đời thường, cuốn sách đã giúp tôi nhận ra “thất bại không có nghĩa là bị đánh bại, mà thông qua nó để ta lấy kinh nghiệm rồi đứng dậy mà phủi sạch bụi bẩn và quyết tâm hơn bao giờ hết để đạt được mục tiêu đã đề ra”. Đối với ai đã từng cố gắng, đã từng thất bại… cuốn sách này đứng về phía bạn. “Dám thất bại” bạn sẽ thành công hơn. Đây cũng chính là thông điệp mà Billi.P.S.Lim muốn gửi gắm đến chúng ta.

Các bạn của tôi ơi! Chúng ta – những chủ nhân tương lai của đất nước. Hãy “dám thất bại” để có bước đệm tiến tới thành công trên con đường tương lai của mình. Cuốn sách bổ ích này ở ngay Thư viện Trường THPT Phúc Trạch chúng ta đấy. Bước qua cánh cửa Thư viện, kho tri thức vô tận vẫn đang chào đón các bạn. Hãy tới và tìm đọc rồi chia sẻ những cuốn sách bổ ích đến với mọi người nhé các bạn.

Bài & ảnh: Trần Thị Nga - Lớp: 11A4

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 69
Tháng 12 : 616
Năm 2021 : 48.679