CLB Sách & những người bạn trường THPT Phúc Trạch: “Cuộc phiêu lưu của gió” - lời tỉnh thức bảo vệ môi trường cho tuổi trẻ!

Đúng như nhà văn Thạch Lam đã từng nói: “Văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực để vừa tố cáo, và thay đổi một thế giới giả dối và tàn ác, vừa làm cho lòng người thêm trong sạch”. Trên con đường học tập, để kiếm tìm những điều hay lẽ phải trong cuộc sống chúng ta không thể không đọc sách. Với châm ngôn sống “Mỗi ngày một cuốn sách” tôi đã thực sự được thức tỉnh. Những kiến thức trong sách vở sẽ phần nào giúp chúng ta nhìn nhận cuộc sống này một cách thực tế hơn.

Quả đúng như vậy sau mỗi tiết học về Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân hay môn Ngữ văn, thầy cô thường nhắc nhở chúng tôi ý thức trách nhiệm về bảo vệ mội trường, giờ đây một lần nữa tôi bắt gặp tại thư viện trường mình cuốn sách “Cuộc phiêu lưu của gió”. Đọc nó tôi không khỏi bị thôi thúc rằng mình cần phải hành động để bảo vệ môi trường, chính cuộc sống của mình ở hiện tại và thế hệ mai sau.

Trái đất đang ngày một nóng lên, môi trường đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi những hành động đầy tham vọng của con người. Những hậu quả của việc chặt phá rừng, đốt rừng, đánh bắt thủy hải sản quá mức, xả nước và khói thải độc hại ra môi trường,… giờ đây chính con người đang phải gánh chịu trực tiếp hằng ngày, hằng giờ. Câu chuyện nhỏ “Cuộc phiêu lưu của cơn gió” được viết bởi tấm lòng trăn trở với thiên nhiên, với thế hệ tương lai của đất nước đến từ nhà văn trẻ Nguyễn Thị Khánh Ly người Thái Bình, Hà Nội. Cuốn sách chỉ vỏn vẹn 100 trang, với 8 mẩu chuyện nhỏ, nhưng nó là cả một cuộc hành trình của cơn gió, chứng kiến những đổi thay của thiên nhiên mà nguyên nhân trực tiếp đều do con người gây ra.

Một trận cháy rừng”, “Dòng sông chết”, “Những chú cá mập chết chìm”…  Không chỉ có tiêu đề mà nội dung của những mẩu chuyện này đều khiến người đọc không khỏi giận chính bản thân mình, hằng ngày chính con người chúng ta đang tự mình tàn phá thiên nhiên, hệ sinh thái đang mất dần cân bằng. Tôi tâm đắc nhất với câu nói của anh chàng gió khi tự thấy mình chưa giúp ích được gì cho đời: “Ngủ nhiều thật tai hại. Nó đã bỏ qua quá nhiều niềm vui trên trái đất này”. Chính vì vậy một cuộc phưu lưu đã được bắt đầu, trong suốt hành trình của mình cơn gió đã chứng kiến biết bao cảnh đau lòng: khu rừng bị cháy, muôn loài bị thiêu rụi, chim mất tổ, thú mất nguồn thức ăn, nước uống, những chú voi con mất mẹ rống khóc thảm thiết… Loài người vì giá trị trước mắt mà đuổi cùng giết tận loài chim hồng hạc, những nhà máy nghiễm nhiên xả thẳng nước thải ra sông để rồi biến nó trở thành dòng sông chết. Thay vì ngọn núi trải đầy cây xanh thì giờ đây trong thành phố xuất hiện những đống rác cao chọc trời để làm nơi cho lũ chuột xưng đế xưng vương… Trước những thực trạng đó cơn gió cùng những người bạn nhỏ của mình đã ra sức cứu giúp muôn loài. Sau cùng cơn gió nhận ra một điều chính con người đã gây ra những thảm họa này thì cũng chỉ có con người mới có thể cứu giúp thiên nhiên. Trước những hành động quả cảm của những đứa trẻ - thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, chúng sẵn sàng dành những ngày nghỉ cuối tuần của mình để nhặt rác trên bãi biển, ôm chặt những cây phi lao bên bờ biển để những kẻ có dã tâm chặt phá chúng không thể thực hiện dã tâm của mình… Sau cùng trên đường quay trở về nhà của mình, cơn gió đã được thức tỉnh bởi sự đổi thay của thiên nhiên: dòng sông đã hiền hòa trong màu xanh biếc bởi nhà máy bên cạnh nó đã bị đình chỉ cho đến khi xử lý được hệ thống nước thải, cánh rừng bị đám cháy thiêu rụi xưa nay đã xanh tốt nhờ những hạt mầm mà nó mang tới… “Hàn gắn vết thế giới” là thông điệp sau cùng mà nhà văn muốn gửi gắm tới chúng ta. Chỉ có chúng ta mới tự cứu lấy được bản thân mình. Hãy cùng nhau hành động vì một thế giới trong sạch, không khói bụi và rác thải.

Câu chuyện đã để lại trong tôi nhiều bài học quý giá. Thực hư thế nào mời các bạn tìm đọc tuyệt phẩm này. Bởi thứ ngôn ngữ giản dị, hình ảnh chân thực và lối nói ví von của tác giả sẽ giúp các bạn tưởng tượng ra thế giới muôn màu muôn vẻ của cuộc sống này. Sau cùng tối mời các bạn ghé thăm thư viện Trường THPT Phúc Trạch tìm và đọc cuốn sách nhỏ “Cuộc phiêu lưu của gió”. Tin tôi đi, nó sẽ là nguồn tư liệu tốt cho các bạn trong hành trang cuộc đời của mỗi chúng ta, đặc biệt hơn cuốn sách sẽ thức tỉnh những ai đã và đang thờ ơ với việc bảo vệ môi trường sống của mình. Hãy đọc và chia sẻ cảm nhận của các bạn cùng tôi nhé!

Bài và ảnh: Hoàng Linh Đan - Lớp 11A1

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 68
Tháng 06 : 1.122
Năm 2021 : 21.195