Trường THPT Phúc Trạch tổ chức buổi “Sinh hoạt dưới cờ Nghe Cựu chiến binh kể chuyện” nhân kỉ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Thực hiện kế hoạch hoạt động ngoại khóa - trải nghiệm sáng tạo năm học 2018-2019, chiều 22/12/2018, trường THPT Phúc Trạch đã tổ chức buổi giao lưu kỉ niệm 74 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018) nhằm ôn lại truyền thống vinh quang của quân đội ta và giáo dục lòng yêu nước cho tuổi trẻ nhà trường trong thời đại mới.

Tham dự buổi giao lưu có đầy đủ CB-GV-NV và học sinh toàn trường. Khách mời của chương trình là bác Nguyễn Kim Đồng, phó chủ tịch hội CCB huyện Hương Khê, bác Nguyễn Xuân Kỷ - nguyên Đại tá, phó Tham mưu trưởng Quân đoàn 2 và thầy giáo Thái Bá Hùng - chủ tịch Công đoàn - cũng là một người lính năm xưa.

Mở đầu buổi sinh hoạt là các tiết mục văn nghệ do các chi đoàn học sinh và Đoàn trường dàn dựng biểu diễn nhằm tri ân những người lính - anh bộ đội Cụ Hồ đã ngày đêm chiến đấu, hi sinh anh dũng để bảo vệ bình yên cho Tổ Quốc.

Phát biểu khai mạc buổi lễ và tặng hoa các đại biểu là CCB, thầy giáo Nguyễn Quang Vinh, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng đã nhấn mạnh: Cách đây 74 năm, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, ngày 22-12-1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - đội quân chủ lực đầu tiên, tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. Lần đầu tiên trong lịch sử nước ta có một quân đội kiểu mới do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện; một quân đội cách mạng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, mang bản chất giai cấp công nhân, tính nhân dân, tính dân tộc sâu sắc; chiến đấu vì mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Trải qua 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội ta thực sự là Quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng; là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân; làm tròn chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta đã đoàn kết, đồng lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, lập những thành tích, chiến công hiển hách, xây đắp nên truyền thống vẻ vang, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Nói chuyện với CB-GV-NV và học sinh toàn trường, bác Nguyễn Xuân Kỷ, nguyên Đại tá, phó Tham mưu trưởng quân đoàn 2 đã kể lại những kỉ niệm đáng nhớ của đời quân ngũ, trong đó có sự kiện ngày 30/4/1975. Thời điểm đó, Nguyễn Xuân Kỷ là Thiếu úy, trưởng tiểu ban tác chiến Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, Quân đoàn II đã vinh dự được trực tiếp tham gia vào sự kiện trưa 30/4/1975, xe tăng quân giải phóng đã húc đổ cổng và tiến vào Dinh Độc Lập, kết thúc cuộc chiến kéo dài 30 năm, nước Việt Nam được thống nhất.

Tiếp nối chương trình, thay mặt Nhóm Lịch sử, thầy Lê Khắc Ngọ báo cáo chuyên đề “Lịch sử, truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam” qua đó tiếp tục khẳng định: Phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 74 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Kết thúc buổi lễ, học sinh được yêu cầu viết bài thu hoạch về nội dung, ý nghĩa của buổi sinh hoạt và xây dựng kế hoạch, mục tiêu cá nhân để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

                                                                                                                                                                                   Bảo Trung

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 42
Tháng 06 : 911
Năm 2019 : 15.346