Tổ Ngữ văn trường THPT Phúc Trạch: Bồi đắp tình yêu văn chương cho học sinh qua hoạt động trải nghiệm văn học dân gian

Với mục tiêu bồi dưỡng tình yêu văn chương cho học sinh qua việc đa dạng hoá hình thức tổ chức dạy học theo hướng trải nghiệm và tăng cường trao đổi chuyên môn liên trường, chiều ngày 31/10/2019, tổ Ngữ Văn trường THPT Phúc Trạch đã tổ chức buổi học trải nghiệm chuyên đề “Văn học dân gian Việt Nam” dành cho học sinh khối 10. Tham dự buổi trải nghiệm có Ban giám hiệu, tổ Ngữ văn cùng 250 em học sinh khối 10 trường THPT Phúc Trạch và Ban giám hiệu, tổ Ngữ văn trường THPT Lê Quý Đôn.

Sau hơn hai tiếng đồng hồ với niềm đam mê sáng tạo các em học sinh đã làm sống lại những hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam qua những câu hò điệu ví dân ca ngọt ngào, tha thiết như: “Tát nước đầu đình”, “Giận mà thương”, “Bần hát ghẹo”, “Về Hà Tĩnh”.

Các em đã đưa người xem như được đắm mình trong thế giới truyện cổ tích với hình ảnh cô Tấm xinh đẹp, thảo hiền, nết na và bao khát vọng, ước mơ mà nhân dân ta muốn gửi gắm về một xã hội công bằng, tốt đẹp.

Những bài học lịch sử về công cuộc dựng nước và giữ nước trong truyền thuyết “An Dương Vương và Mỵ Châu –Trọng Thủy” trở nên sinh động, hấp dẫn, qua phần biểu diễn xuất sắc, ấn tượng của học sinh.

Khán giả đã có những giây phút thoải mái cùng tiếng cười vui vẻ và bài học mang tính triết lý nhân sinh sâu sắc qua tiểu phẩm được phóng tác từ truyện cười “Nhưng nó phải bằng hai mày” được các em nhập vai hết sức tự nhiên, dí dỏm.

Văn học dân gian là cội nguồn của dân tộc, kết tinh vẻ đẹp tâm hồn con người qua bao thế hệ. Qua buổi học trải nghiệm các em học sinh thoả sức sáng tạo, thể hiện tài năng, nhập vai là người trong cuộc, được sống hết mình với nghệ thuật, với văn chương. Các em tự hào về nền văn học dân gian, về đời sống tâm hồn của người bình dân, về nền văn học nước nhà. Môn học Ngữ Văn đem đến niềm hứng thú, đam mê cho cả thầy và trò, giúp học sinh tự chiếm lĩnh vẻ đẹp của những áng thơ văn, có những trải nghiệm thật thú vị, ý nghĩa và bổ ích. Từ những buổi học này, tình yêu văn chương được bồi đắp và lan tỏa một cách tự nhiên.

Kết thúc buổi trải nghiệm, Ban giám hiệu và tổ Ngữ văn trường THPT Phúc Trạch và THPT Lê Quý Đôn đã tiến hành trao đổi chuyên môn, học hỏi, rút kinh nghiệm về đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học theo hướng tạo ra nhiều sân chơi mới để học sinh thỏa sức khám phá và sáng tạo. Đây là hoạt động khởi đầu hết sức có ý nghĩa góp phần thắt chặt mối quan hệ trao đổi chuyên môn và tình cảm của cán bộ, giáo viên và học sinh giữa hai nhà trường trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Nguyễn Thị Thanh Huyền

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 291
Tháng 05 : 2.518
Năm 2020 : 9.718