Hoạt động trải nghiệm chuyên đề: Truyện Việt Nam 1930-1945

Ngày 07/11/2018, Tổ Ngữ văn phối hợp Ban hoạt động ngoài giờ tổ chức Câu lạc bộ Văn học số 3 chủ đề "Truyện Việt Nam 1930-1945" dành cho học sinh khối 11. Tham dự buổi trải nghiệm có Ban giám hiệu, tổ Ngữ văn, GVCN khối 11 và 184 học sinh toàn khối 11.


Giai đoạn văn học 1930-1945 là một trong những thành tựu to lớn của văn học Việt Nam, trong đó truyện ngắn là một mảng sáng với những tên tuổi lớn. Trong chương trình Ngữ văn THPT, truyện Việt Nam 1930-1945 có vị trí rất nổi bật khi có đến Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng và Nam Cao cùng góp mặt. 


Nhằm tạo điều kiện để học sinh có được cách tiếp cận chủ động, đa dạng hơn về truyện ngắn 1930-1945, tổ Ngữ văn đã hướng dẫn học sinh đọc hiểu các văn bản truyện được giới thiệu trong sách giáo khoa và chuyển thể sân khấu hóa một số tình huống đặc sắc để có cái nhìn mới mẻ về một giai đoạn văn học và khám phá những giá trị văn hóa dân tộc.


Bằng sự sáng tạo, dí dỏm, các em học sinh đã tạo ra những hoạt cảnh ấn tượng về "cảnh đợi tàu" đầy ám ảnh trong Hai đứa trẻ, về "tiệm may Âu hóa" nhố nhăng, kệch cỡm, về cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Huấn Cao và Quản ngục, về khát vọng thiên lương đau đớn của Chí Phèo,....


Qua buổi học, học sinh đã có thêm những trải nghiệm mới, cách nhìn, cách nghĩ và cách cảm mới về các tác phẩm văn học quen thuộc trong nhà trường. Từ đó, phát huy được các năng lực đọc văn, học văn, giao tiếp, thẩm mỹ... cho các em, tạo ra được mối liên hệ gần gũi, mật thiết giữa trang văn và trang đời, làm cho mỗi giờ học văn là một giờ khám phá, trải nghiệm và phát huy năng lực./.


                                                                                                                                                                                                      

                                                                                                                                                   Bài và ảnh: Tổ Ngữ văn

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 42
Tháng 06 : 912
Năm 2019 : 15.347