Hoạt động trải nghiệm chuyên đề : Thơ ca kháng chiến 1945 - 1975

 

Thực hiện Hướng dẫn số 791/HD-BGDĐT ngày 25/6/2013 của Bộ GDĐT và công văn 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 03/10/2017 về việc tiếp tục thực hiện chương trình phổ thông theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh, đa dạng hoá hình thức tổ chức dạy học trong nhà trường chiều ngày 30/10/2018 tổ Ngữ Văn trường THPT Phúc Trạch đã tổ chức buổi học trải nghiệm sáng tạo chuyên đề thơ kháng chiến 1945 -1975 cho học sinh khối 12.

Buổi trải nghiệm sáng tạo với sự tham gia của 250 em học sinh, sau hơn hai tiếng đồng hồ với niềm đam mê sáng tạo các em học sinh đã làm sống lại thời kỳ lịch sử đau thương nhưng vĩ đại của dân tộc bằng những áng thơ ca. Vẻ đẹp của anh bộ đội cụ Hồ với lý tưởng sống “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” ; những sự kiện lịch sử, những ngày đầu của cuộc kháng chiến, hình ảnh đất nước đau thương “rũ bùn đứng dậy sáng loà”, chiến dịch Điện Biên Phủ …được các em tái hiện thật sinh động và ấn tượng.

 

Những bài thơ đi cùng năm tháng như Tây Tiến (Quang Dũng), Đất nước (Nguyễn Đình Thi), Đồng chí (Chính Hữu), Việt Bắc (Tố Hữu) vang lên như tiếng vọng của non sông đất nước, là tiếng lòng tri ân của thế hệ trẻ với các nghệ sĩ. Thơ ca kháng chiến giai đoạn 1945 - 1954 thực sự là tấm gương phản chiếu lịch sử, phản chiếu vẻ đẹp tâm hồn dân tộc.

Qua buổi học trải nghiệm các em học sinh thoả sức sáng tạo, thể hiện tài năng tiềm ẩn, nhập vai là người trong cuộc được sống hết mình với nghệ thuật, với văn chương. Các em tự hào về những trang sử vẻ vang của dân tộc, về nền văn học nước nhà. Học môn Ngữ Văn bằng hình thức trải nghiệm sáng tạo đem đến niềm hứng thú, đam mê cho cả thầy và trò, giúp học sinh tự chiếm lĩnh vẻ đẹp của những áng thơ văn, chúng ta cần nhân rộng hình thức dạy học này để giúp các em học sinh có những trải nghiệm thật thú vị, ý nghĩa và bổ ích. Và đây cũng là hình thức thắm lửa, truyền lửa cho tình yêu văn chương trong nhà trường phổ thông./.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Thanh Huyền (Tổ Ngữ văn)

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 84
Tháng 05 : 2.513
Năm 2019 : 13.967