TRƯỜNG THPT PHÚC TRẠCH: DẠY HỌC TRẢI NGHIỆM MÔN TOÁN TRONG KHÔNG GIAN XANH

 Phát huy tinh thần đổi mới dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh và hưởng ứng chuỗi các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3, sáng ngày 20/3/2021, chi đoàn 10A1 trường THPT Phúc Trạch đã thực hiện tiết học “Phương sai và độ lệch chuẩn” dưới hình thức trải nghiệm trong không gian Xanh với sự hướng dẫn của cô giáo Trần Thị Diệp.

Đây là một nội dung nằm trong chương Thống kê thuộc phân môn Đại số 10. Nội dung này thường được xây dựng thành hai tiết học, với một tiết lý thuyết và một tiết bài tập, học sinh thường tính toán phương sai và độ lệch chuẩn theo các bài trong sách giáo khoa, hoặc các số liệu giáo viên đưa ra, bó hẹp không gian lớp học. Tuy nhiên, nhằm kích thích sự hứng thú cho học sinh, phát triển ở các em những năng lực như hợp tác, đo đạc, thu thập số liệu, kỹ năng làm việc nhóm…đặc biệt để môn Toán, vốn là một môn học có phần khô khan, nặng tính hàn lâm trở nên thú vị và hấp dẫn, nhất là khi các em được trải nghiệm trong không gian Xanh, giáo viên bộ môn của lớp đã thực hiện tiết học này dưới hình thức thực nghiệm, trực tiếp thu thập mẫu số liệu thực tế trong vườn trường.

                      Cô Trần Thị Diệp chuyển giao nhiệm vụ

Trong một không gian xanh mở tươi mát, dưới vườn cây, các em tiến hành ghi chép, đo đạc các cây mẫu.                                   

                                

Học sinh đo đạc trong vườn trường

 Sau khi thu thập xong số liệu, học sinh về các vị trí của nhóm mình, sôi nổi thảo luận, tính toán số liệu và trình bày báo cáo.

                           Thảo luận dưới bóng mát cây xanh

                         

 Các giáo viên dự giờ, quan sát hỗ trợ học sinh

                Học sinh báo cáo thực hành trong không khí vui vẻ.

                                      Trao giải cho nhóm xuất sắc nhất

Cuối tiết học, sau khi hoàn thành báo cáo, nghe giáo viên đánh giá nhận xét, các học sinh còn được trả lời các câu hỏi vui về tìm hiểu về vai trò của cây xanh, tìm hiểu về cây ý nghĩa kinh tế của cây dó trầm Phúc Trạch, và nghe thầy Nguyễn Quang Vinh, phó hiệu trưởng, giới thiệu lịch sử các loại cây trồng trong vườn trường.

                 Thầy Nguyễn Quang Vinh giới thiệu lịch sử vườn trường

Tiết học kết thúc trong không khí hào hứng vui vẻ. Không giống như các giờ học Toán khác, hôm nay các em được hòa mình trong không khí mùa xuân ấm áp, dưới màu xanh của chồi non đang nẩy mầm, hít thở không gian trong lành để học tập, phát triển các kỹ năng, năng lực cá nhân...Và qua hoạt động trải nghiệm, ngoài kiến thức các em còn được bồi dưỡng và phát triển tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương, nâng cao hiểu biết về những vấn đề kinh tế thế mạnh của mảnh đất Phúc Trạch. Qua đó học sinh thấy được mối liên hệ Toán học và thực tiễn, giúp tăng niềm say mê hứng thú với môn học. Với những hiệu quả mang lại, trong thời gian tới những tiết học trải nghiệm như thế này còn được nhân rộng nhiều hơn nữa ở trường THPT Phúc Trạch./.

Bài và ảnh: Trần Thị Diệp - Nguyễn Nam Giang

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 193
Hôm qua : 291
Tháng 04 : 2.502
Năm 2021 : 12.838