DẠY HỌC MÔN CÔNG NGHỆ 10 THEO ĐỊNH HƯỚNG STEM THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “HỘI CHỢ QUÊ” TẠI TRƯỜNG THPT PHÚC TRẠCH

Giáo dục STEM về cơ bản được hiểu là cách tiếp cận các môn học như khoa học (Lý, Hóa, Sinh), Công nghệ – Kĩ thuật và Toán theo hướng ứng dụng thực hành trong đó đề cao các hoạt động trải nghiệm theo phương pháp “học qua hành”. Qua các môn học này, học sinh không những được trang bị những kiến thức, kỹ năng về Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ mà các em còn hình thành và phát huy các phẩm chất thiết yếu của người công dân toàn cầu trong thế kỷ 21: tư duy phản biện và sáng tạo, kỹ năng diễn đạt và thuyết trình, kỹ năng cộng tác.

Thực hiện kế hoạch dạy học năm học 2020-2021, chiều 04/12/2020, trường THPT Phúc Trạch đã tổ chức dạy học bộ môn Công nghệ 10 theo định hướng STEM thông qua hoạt động “Hội chợ quê”. Đây là năm thứ hai, bộ môn Công nghệ của nhà trường tổ chức cho các em khối 10 được thỏa thích sáng tạo, phát triển các kĩ năng thực tiễn thông qua hoạt động tổ chức hội chợ giới thiệu các mặt hàng nông sản và thủ công mĩ nghệ đặc sắc của huyện Hương Khê.

Trên cơ sở kế hoạch dạy học của nhà trường, nhóm Công nghệ đã thiết kế hoạt động dạy học môn Công nghệ 10 theo nghiệm theo mô hình STEM thông qua hoạt động “Hội chợ quê”.

Hoạt động dạy học được thực hiện qua các bước: giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học; chuyển giao nhiệm vụ cho học sinh; các lớp thảo luận, thiết kế, trang trí gian hàng, lên phương án kinh doanh, chuẩn bị các mặt hàng,…

Với nhiều gian hàng có thiết kế đẹp, độc đáo, các mặt hàng nông sản đặc sắc, đa dạng, “Hội chợ quê” đã diễn ra rất sôi nổi, thu hút sự tham gia của CBGV, HS, Phụ huynh và nhân dân địa phương.

Tại mỗi gian hàng của mình, các em học sinh được trải nghiệm các kĩ năng bán hàng thông minh, năng động.

Qua “Hội chợ quê”, mỗi một học sinh còn đóng vai là các đại sứ văn hóa – thương mại quảng bá cho các sản phẩm nong sản của quê hương mình thông qua mỗi sản phẩm được giới thiệu tại các gian hàng.

Hội chợ còn là một hoạt động hướng đến mục đích gây quỹ từ thiện để giúp đỡ các bạn học sinh nghèo trong nhà trường. Tổng kết hoạt động, các lớp đã chuyển toàn bộ số tiền thu được tại hội chợ vào quỹ chữ thập đỏ của lớp.

                                                     Ban truyền thông trường THPT Phúc Trạch

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 265
Hôm qua : 291
Tháng 04 : 2.574
Năm 2021 : 12.910