CLB Sách & những người bạn trường THPT Phúc Trạch: "KHI BẠN ĐANG MƠ THÌ NGƯỜI KHÁC ĐANG NỖ LỰC"

Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi trưởng thành, và một lần nữa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng”. Đây là một câu nói tôi rất thích, là động lực cho tôi để mỗi ngày hướng đến việc đọc sách. Quả thật như vậy, sách là kho tàng tri thức vô cùng quý giá của nhân loại, là nguồn kiến thức vô tận và không bao giờ cạn kiệt. Đọc sách không chỉ để tiếp nhận kiến thức mà còn để hoàn thiện nhân cách, phát triển con người. "..."Tại sao em có thành tích tốt, cũng không lười, nhưng vẫn không đủ xuất sắc?". Tôi chỉ có một câu trả lời cho vấn đề này: Bạn vẫn chưa thực sự thay đổi bản thân nhưng lại ép mình phải thành công, vì thế bạn mãi mãi không biết mình có thể xuất sắc thế nào." Đó là những lời mở đầu trong cuốn sách "KHI BẠN ĐANG MƠ THÌ NGƯỜI KHÁC ĐANG NỖ LỰC" của tác giả Vĩ Nhân (Hân Ngọc dịch). Cuốn sách là câu trả lời mà tác giả đã tìm ra để vén lên bức màn của sự thành công. Chỉ nhan đề thôi thì cũng phản ánh khá bao quát nội dung cuốn sách. Nó giúp tôi thay đổi suy nghĩ của bản thân, mỗi ngày sống có ích và hoàn thiện bản thân hơn, dám nghĩ dám làm.

“Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” ra đời là món quà mà tác giả Vĩ Nhân muốn dành tặng cho các bạn trẻ đang ấp ủ bao ước mơ và hoài bão nhưng vẫn đang loay hoay trong vòng xoáy của cuộc sống rối tinh rối mù này. Cuốn sách chỉ vỏn vẹn 414 trang, được in trên khổ giấy nhỏ. Cuốn sách gồm 9 chương, đó là những bài học, những kinh nghiệm đã được đúc kết qua thời gian và có lẽ bất chợt trên đường đời bạn đã nghe thấy chúng ở đâu đó như việc chỉnh đồng hồ nhanh năm phút, hay phải rèn luyện bản thân thay đổi những thói quen xấu để trở thành người xuất sắc,…

Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng, những kinh nghiệm xưa cũ mà bạn đã được nghe quá nhiều ở những quyển sách kĩ năng đang được bày bán trên thị trường nên “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” cũng sẽ nhàm chán như vậy. Tôi sẽ không ép buộc bạn bỏ ngay lối suy nghĩ đó vì tôi đã từng có lối nghĩ như vậy. Nhưng cuốn sách này quả thực đã phần nào thắp lên ngọn lửa khao khát và niềm đam mê chinh phục nó. Những lần vấp ngã là những lần nhục chí, và đã biết bao lần ta nuông chiều bản thân, để mặc cho số phận muốn tới đâu thì tới. Vĩ Nhân nói rất đúng… phải “ác” với bản thân, mỗi ngày nỗ lực thêm một chút, bạn mới từ từ biến mình trở thành người xuất chúng được.

Những bài học ở mỗi chương là mỗi câu châm ngôn, câu nói hay giúp chúng ta khắc sâu những điều tốt đẹp, những suy nghĩ tích cực vào trong tâm trí. Cuốn sách “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” cho chúng ta thấy cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.Tôi chắc chắn một điều rằng, hiểu được chính bản thân mình là điều khó khăn nhất, chắc hẳn ai cũng bị bế tắc trong câu hỏi “làm sao để hiểu được bản thân mình?” câu trả lời phụ thuộc vào suy nghĩ của các bạn và trong cuốn sách này ít nhiều nó được tác giả đề cập tới, bạn hãy đọc và tự khám phá ra câu trả lời cho bản thân nhé!

Thời gian vốn là hữu hạn, cuộc đời lại càng ngắn ngủi, hãy thúc đẩy bản thân làm mọi việc nhanh hơn bằng cách chỉnh đồng hồ hơn năm phút trong mọi việc, để tâm thế bạn luôn sẵn sàng làm nhiều việc ý nghĩa, bất luận là khi học tập, làm việc hay vui chơi, bởi vì cách bạn sử dụng thời gian sẽ quyết định thành công của chính mình. Đừng để thời gian trôi qua trong lãng phí vì nó không chờ đợi ai, quá khứ đã đi qua, tương lai thì luôn biến đổi, đừng quá lạc quan một cách mù quáng vào tương lai trong khi bản thân bạn luôn trì hoãn. Sự chờ đợi giống như một liều thuốc độc, gặm nhấm bạn từng ngày, hãy trân trọng khoảnh khắc của hiện tại và nỗ lực hết mình, nếu muốn mua hoa tặng người thương, muốn nói lời yêu ba mẹ, muốn đi du lịch, hãy làm ngay để sau này khi nghĩ tới, bạn không thấy hối tiếc điều gì.”. Đó cũng chính là điều tôi tâm đắc nhất và muốn nhắn nhủ tới các bạn khi đọc xong cuốn sách, hãy: “chỉnh đồng hồ nhanh năm phút.

Những ngày tháng tuổi trẻ, thanh xuân tươi đẹp này tôi nghĩ bạn ngay từ bây giờ hãy nuôi dưỡng việc đọc sách, có nhiều người nói với tôi rằng: Họ đã rất hối hận khi đã không đọc sách nhiều ở tuổi trẻ. Đừng bao giờ có khái niệm: Để mai đọc ư? Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, hay chủ nhật. Đâu có thứ nào gọi là thứ mai? Đó là một phát hiện thú vị, cũng là một câu nói hay về đọc sách. Nó nhắc chúng ta rằng chẳng có ngày nào gọi là ngày mai cả, luôn luôn chỉ có ngày hôm nay mà thôi! Do đó, khi bạn còn thở, hãy đọc sách, ngay và luôn, dù chỉ một trang thôi cũng được, hãy đọc trước khi quá muộn!

“Sự khác biệt giữa con người với nhau là ở chỗ họ đã sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình như thế nào?”. Khi người khác đang buông thả thì bạn cần phải cố gắng, cố gắng hơn rất nhiều. Đừng cố biến mình trở thành một chú mèo lười biếng và yếu đuối, vì sẽ không ai thương hại bạn cả. Cơ thể bạn cần thức ăn để tồn tại nhưng tâm hồn bạn cần năng lượng và nững bài học để trưởng thành. Thời gian không dung túng cho những kẻ lười biếng và lãng phí thời gian. Là một học sinh hãy nuôi dưỡng cho bản thân thói quen đọc sách ngay từ bây giờ - giây phút bạn đọc bài viết của tôi. Tin tôi đi, cuốn sách “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” là lựa chọn sáng suốt, không bao giờ làm bạn thất vọng. Hãy đến với thư viện Trường THPT Phúc Trạch mỗi lúc bạn có thì giờ, rỗi tiết hay ngay cả lúc bạn căng thẳng muốn tìm nguồn năng lượng mới cho mình. “Một thư viện của sự hiểu biết quý giá hơn tất cả sự giàu sang, và tất cả mọi thứ đáng khao khát đều không thể so sánh với nó. Vì vậy bất cứ ai nhận mình là có nhiệt tâm với sự thật, với hạnh phúc, với sự hiểu biết hay tri thức đều phải trở thành người yêu sách” (Plato).

Bài & ảnh: Phan Mai Hương - Lớp: 10A1

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 190
Hôm qua : 291
Tháng 04 : 2.499
Năm 2021 : 12.835