CLB Sách & những người bạn trường THPT Phúc Trạch: "Hãy đi đến tận cùng của sự tuyệt vọng để thấy tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa!"

        Ai đó đã từng chia sẻ rằng: “Sách hay cũng như bạn tốt, ít và được lựa chọn, chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều”. Sách giống như người bạn của tôi vậy, là nơi để tôi có thể trút hết mọi áp lực hằng ngày, là nơi dạy những điều tôi chưa biết, chia sẻ những kinh nghiệm tôi cần… Sách luôn là một kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Với mỗi tính cách, sở thích riêng, mỗi người lại chọn cho mình một thể loại sách khác nhau, một cuốn sách mà mình yêu thích. Riêng tôi, cuốn sách để lại nhiều ấn tượng nhất, dù đã đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần những mỗi lần đọc lại là một cảm xúc khác nhau, không lạc đi đâu được đó chính là cuốn “Cảm xúc cuộc sống từ chiếc xe lăn” của nhà tâm lý Daniel Gottlieb. Đó là cuốn sách vô giá đang có mặt tại Thư viện Trường THPT Phúc Trạch, và tôi đã khám phá nó như một món ăn tinh thần vào mỗi giờ rảnh rỗi.

Cuốn sách “Cảm xúc cuộc sống từ chiếc xe lăn” được in trên giấy khổ nhỏ nhưng nó mang trong mình những giá trị tích cực và mới mẻ. Cuốn sách giúp cho những ai mất niềm tin vào bản thân, mất hi vọng vào cuộc sống đều sẽ cảm nhận được sự yêu đời và tính tích cực.

Daniel – nhà tâm lý học chỉ mới 33 tuổi, đang có công việc tốt, gia đình hạnh phúc với người vợ xinh đẹp và hai đứa con nhỏ. Rồi một ngày tồi tệ, tai nạn thảm khốc ập xuống, làm thay đổi cuộc đời ông mãi mãi. Đôi chân phải cắt bỏ, thế giới gần như sụp đổ khi ông thấy mình không còn là một người bình thường và gần như chìm đắm trong tuyệt vọng. Daniel đau đớn với những dằn vặt khuôn nguôi: “Liệu tôi có thể là một con người thực thị khi không thể theo đuổi những đam mê và niềm tin của mình? Không thể mang lại hạnh phúc cho những người mình yêu thương, không thể sống thiếu sự giúp đỡ của y tá, thuốc men và sẽ phải trải qua cả phần đời còn lại trên chiếc xe lăn?”. Đối với chúng ta nếu cả cuộc đời phải gắn liền với chiếc xe lăn, thì hẳn chúng ta cũng sẽ không còn hy vọng mình có thể làm gì với đôi chân khiếm khuyết kia, rằng mình sẽ sống dựa dẫm vào người khác. Nhưng đối với Daniel, hành trình xây dựng lại cuộc sống, sự nghiệp, gia đình trên chiếc xe lăn lại giúp ông có những khám phá sâu sắc về tâm lý con người. Ý nghĩa sống và ý nghĩa làm người được ông chuyền tải qua những câu chuyện bắt đầu từ biến cố khủng khiếp ấy. Ông ý thức rằng: “Con người thường lo lắng khi phải đối mặt với một vật hay một người bình thường. Sự lo lắng làm trái tim khép cửa”.

Tuyệt vọng cũng là một món quà của cuộc sống, không phải ai cũng trải qua điều này nếu như bản thân họ không mất mát. Nỗi buồn, những va vấp khiến con người ta trưởng thành hơn. Bản thân tôi cũng vậy, sau một số lần bị va vấp thì tôi đã có tiến bộ hơn. Nỗi tuyệt vọng đau đớn làm cho con người ta kiên định hơn, ý chí vụt thoát khỏi những suy nghĩ bình thường để làm nên sức mạnh. Trong mỗi chúng ta cũng vậy, các bạn có thể đứng dậy sau những lần vấp ngã và trưởng thành hơn trước.

Cảm xúc cuộc sống từ chiếc xe lăn” của Daniel dạy cho tôi học cách bình thản trước tất cả các biến cố có thể xảy đến trong đời. Những trang sách như những lời tâm sự nhẹ nhàng thấm vào tâm hồn và có thể giúp ta giữ được suy nghĩ tích cực, nhìn cuộc đời bằng đoi mắt yêu thương. Trong cuộc sống hằng ngày, khi đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn chúng ta dường như khép cửa trái tim mình, khổ sở lo âu và tự cô lập bản thân. Những nội dung trong cuốn sách có thể giúp ta nhận ra lo lắng là một trạng thái cảm xúc rất dễ lung lay và nếu chúng ta không bình tâm suy nghĩ để nhìn nhận lại vấn đề và bình thản trước nó thì ta sẽ càng cảm thấy cô đơn, sợ hãi. Cuốn sách giúp tôi nhận ra rằng thành bại của mỗi người trong cuộc sống chính từ thái độ, sự kiên trì và chấp nhận bản thân. Trong bộ sưu tầm sách của mình, tôi vẫn luôn ấp ủ được một lần chia sẻ với mọi người về cuốn sách này bởi chính nó – người bạn giúp tôi có những suy nghĩ tích cực, thay đổi bản thân và lạc quan yêu đời hơn. 

  “Cánh cửa này khép lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra”. Nếu chẳng may bạn rơi vào cảm giác bế tắc và tuyệt vọng, tôi khuyên bạn hãy tìm đến cuốn sách “Cảm xúc cuộc sống từ chiếc xe lăn” của Daniel, không đâu xa nó có ngay trong thư viện Trường THPT Phúc Trạch chúng tôi, hãy đến đây và tìm đọc nhé. Tin tôi đi rồi mọi phiền muộn của bạn sẽ tan biến dần, thay vào đó là nguồn năng lượng mới, những cảm xúc tích cực sẽ giúp bạn vượt qua mọi thử thách. Hãy tự thay đổi mình, đừng chờ sự giúp đỡ của người khác. Tìm lại chính mình trong sách giống như Victor Hugo đã từng nói “Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời”.                                                                                                                                                                                                  Bài và ảnh: Hoàng Thị Ly - Lớp 11A4

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 113
Tháng 03 : 1.731
Năm 2021 : 7.776