TỔ HÓA - SINH - CÔNG NGHỆ TRƯỜNG THPT PHÚC TRẠCH TỔ CHỨC DẠY HỌC TRẢI NGHIỆM CHUYÊN ĐỀ LIÊN MÔN GẮN VỚI PHONG TRÀO "NÓI KHÔNG VỚI SẢN PHẨM NHỰA SỬ DỤNG MỘT LẦN"

Thực hiện công văn số 784/SGDĐT-VP ngày 22/5/2019 của Sở về việc triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh, công văn số 1673/SGDĐT-VP ngày 27/9/2019 của Sở về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019, chiều ngày 02/10/2019, tổ Hóa – Sinh – Công nghệ trường THPT Phúc Trạch đã tổ chức dạy học trải nghiệm chuyên đề liên môn Hóa – Sinh hướng tới nói không với rác thải nhựa dành cho khối 12. Đây là một trong chuỗi các hoạt động nhằm hưởng ứng phong trào "Học sinh, sinh viên nói "KHÔNG" với sản phẩm nhựa sử dụng một lần" của nhà trường.

Chuyên đề được tổ Hóa – Sinh – Công nghệ thực hiện trải qua 3 giai đoạn: Xây dựng kế hoạch; triển khai nội dung dạy học và chuyển giao nhiệm vụ; tổ chức trải nghiệm thực tế và báo cáo kết quả. Tại buổi sinh hoạt chuyên môn, các giáo viên trong tổ đã thảo luận ý tưởng, xây dựng kế hoạch tổ chức chuyên đề và trình Ban giám hiệu phê duyệt. Tiếp đó, tổ chức dạy triển khai chuyên đề nhằm mục đích cho học sinh nhận thức được mối hiểm họa từ rác thải nhựa và cần phải đi đến đến hành động chung tay hướng tới nói không với rác thải nhựa, phân công nhiệm vụ trải nghiệm và giáo viên hướng dẫn cho từng nhóm.

Tại buổi trải nghiệm thực tế và báo cáo kết quả, tổ Hóa – Sinh – Công nghệ đã tổ chức cho học sinh thực hiện hai hoạt động. Thứ nhất, thu gom rác thải ở khu vực đường tự quản, khuôn viên nhà trường và tiến hành phân loại. Thứ hai, báo cáo kết quả trải nghiệm thực tế theo các nội dung: Tìm hiểu nhu cầu thực tế sử dụng các sản phẩm từ nhựa của người dân địa phương; Tìm hiểu ý thức của người dân trong vấn đề xử lí rác thải sinh hoạt; Tìm hiểu tác hại của rác thải nhựa; Đề xuất các giải pháp khả thi để góp phần giảm thiểu rác thải nhựa; Đề xuất phương án xử lí rác thải sinh hoạt tại huyện Hương Khê.

Lần lượt các nhóm, đại diện cho các lớp, đã báo cáo kết quả trải nghiệm bằng những video clip được thực hiện khá công phu ghi lại những hình hảnh cụ thể về thói quen sử dụng đồ nhựa và hiện trạng rác thải nhựa trên địa bàn huyện, tiến hành thảo luận chéo và đưa ra thông điệp của mỗi nhóm.

Sau phần báo cáo và thảo luận sôi nổi, các thầy cô trong tổ Hóa – Sinh – Công nghệ đã ghi nhận sự làm việc nghiêm túc, hiệu quả của học sinh và cung cấp thêm những thông tin bổ ích về rác thải nhựa và những vấn đề liên quan để các em tiếp tục có những tìm tòi, đề xuất có thể áp dụng vào thực tiễn nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn huyện Hương Khê.

Phát biểu tổng kết buổi trải nghiệm, thầy Nguyễn Bảo Trung – Phó Hiệu trưởng đánh giá cao nỗ lực đổi mới PPDH của tổ Hóa - Sinh - Công nghệ và sự sáng tạo của học sinh, đồng thời khẳng định Ban giám hiệu luôn luôn khuyến khích đổi mới dạy và học theo hướng phát triển năng lực; yêu cầu mỗi CBGV và học sinh nhà trường cần tiếp tục tiên phong, nêu gương trong phong trào "Nói "KHÔNG" với sản phẩm nhựa sử dụng một lần" và "Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019" trong thời gian tới./.

Tin & ảnh: Tổ Hóa – Sinh – Công nghệ & Ban truyền thông

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 113
Tháng 08 : 581
Năm 2020 : 17.239